Thứ ba, 14/07/2020 | 00:00 GMT+7

Cách thiết lập máy tính từ xa với X2Go trên Ubuntu 20.04

Thông thường, các server dựa trên Linux không được cài đặt sẵn giao diện user đồ họa (GUI). Khi nào bạn muốn chạy các ứng dụng GUI trên version của bạn , giải pháp điển hình là sử dụng Máy tính mạng ảo (VNC). Thật không may, các giải pháp của VNC có thể chậm chạp và không an toàn; nhiều cũng yêu cầu nhiều cấu hình thủ công. Ngược lại, X2Go cung cấp một “máy tính để bàn cloud ” hoạt động hoàn chỉnh với tất cả các ưu điểm của một hệ thống điện toán luôn trực tuyến, có thể truy cập từ xa và có thể mở rộng dễ dàng với mạng nhanh. Nó cũng đáp ứng nhanh hơn và an toàn hơn nhiều giải pháp VNC.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ sử dụng X2Go để tạo môi trường máy tính để bàn Ubuntu 20.04 XFCE mà bạn có thể truy cập từ xa. Máy tính để bàn cloud này sẽ bao gồm các tiện ích tương tự mà bạn có được khi cài đặt Ubuntu 20.04 và môi trường XFCE trên máy tính cá nhân của bạn (gần giống với cài đặt Xubuntu ).

Cài đặt được mô tả trong hướng dẫn này hữu ích khi:

 • Bạn cần quyền truy cập vào hệ điều hành dựa trên Linux, hoàn chỉnh với môi trường máy tính để bàn, nhưng không thể cài đặt nó trên máy tính cá nhân của bạn.
 • Bạn sử dụng nhiều thiết bị ở nhiều vị trí và muốn có một môi trường làm việc nhất quán với các công cụ, giao diện, file và hiệu suất giống nhau.
 • Nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp cho bạn rất ít băng thông, nhưng bạn cần truy cập vào hàng chục hoặc hàng trăm gigabyte dữ liệu.
 • Các công việc kéo dài khiến máy tính local của bạn không khả dụng trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Hãy tưởng tượng rằng bạn phải biên dịch một dự án lớn, sẽ mất 8 giờ trên notebook của bạn. Bạn sẽ không thể xem phim hoặc làm bất cứ điều gì khác rất tốn tài nguyên trong khi dự án của bạn biên dịch. Nhưng nếu bạn chạy công việc đó trên server của bạn , thì bây giờ máy tính của bạn có thể tự do thực hiện các việc khác.
 • Bạn đang làm việc với một group và sẽ có lợi cho họ khi có một máy tính dùng chung mà họ có thể truy cập để cộng tác trong một dự án.

Yêu cầu

Trước khi bắt đầu hướng dẫn này, bạn cần :

 • Phiên bản Ubuntu 20.04 x64 với 2GB RAM trở lên. 2GB là tối thiểu, nhưng server có 4GB trở lên là lý tưởng nếu bạn có các ứng dụng ngốn bộ nhớ mà bạn định chạy. Bạn có thể sử dụng server DigitalOcean nếu muốn.

 • User có quyền sudo và SSH key . Làm theo hướng dẫn này để bắt đầu: Cài đặt server ban đầu với Ubuntu 20.04 . Đảm bảo bạn hoàn thành Bước 4 và cấu hình firewall của bạn để hạn chế tất cả các kết nối ngoại trừ OpenSSH.

Bước 1 - Cài đặt Môi trường Máy tính để bàn trên Server của Bạn

Với server của bạn được cài đặt và firewall của bạn được cấu hình , bây giờ bạn đã sẵn sàng cài đặt môi trường đồ họa cho server X2Go.

Trước tiên, hãy cập nhật thông tin của trình quản lý gói về phần mềm mới nhất hiện có:

 • sudo apt-get update

Trong hướng dẫn này, bạn đang cài đặt XFCE làm môi trường máy tính để bàn. XFCE không sử dụng các hiệu ứng đồ họa như kết hợp, làm cho nó tương thích hơn với X2Go và tối ưu hóa cập nhật màn hình. Để tham khảo, môi trường máy tính để bàn LXDEmôi trường máy tính để bàn MATE (đã tắt tính năng tổng hợp) cũng hoạt động tốt, nhưng bạn sẽ phải thay đổi lệnh trong hướng dẫn này nơi bạn cài đặt môi trường máy tính để bàn. Ví dụ, thay vì sudo apt-get install xubuntu-desktop , bạn nên gõ sudo apt-get install lubuntu -desktop để cài đặt LXDE .

Có hai cách để cài đặt XFCE; Môi trường máy tính để bàn tối thiểu hoặc Môi trường máy tính để bàn đầy đủ. Sự lựa chọn tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, mà ta sẽ đề cập tiếp theo. Chọn một trong hai .

Môi trường máy tính để bàn đầy đủ

Được đề xuất cho hầu hết các trường hợp sử dụng. Nếu bạn không muốn chọn sẵn mọi thành phần bạn cần và muốn có một bộ gói mặc định, như bộ xử lý văn bản, trình duyệt web, ứng dụng email và các phụ kiện khác được cài đặt sẵn, bạn có thể chọn xubuntu-desktop .

Cài đặt và cấu hình Môi trường toàn màn hình. Môi trường Máy tính Hoàn chỉnh tương tự như những gì bạn sẽ nhận được nếu cài đặt Xubuntu từ thẻ nhớ DVD / USB có thể khởi động vào PC local của bạn :

 • sudo apt-get install xubuntu-desktop

Khi được yêu cầu chọn trình quản lý hiển thị, hãy chọn lightdm .

Chọn lightdm làm trình quản lý hiển thị

Môi trường máy tính để bàn tối thiểu

Ngoài ra, nếu bạn muốn cài đặt một tập hợp nhỏ, gói cốt lõi và sau đó xây dựng trên chúng bằng cách thêm thủ công bất cứ thứ gì bạn cần, bạn có thể sử dụng gói meta- xubuntu-core .

Một gói meta không chứa một gói duy nhất; thay vào đó, một gói meta bao gồm toàn bộ bộ sưu tập gói. Cài đặt một gói meta giúp user không phải cài đặt thủ công nhiều thành phần.

Cài đặt xfce4 và tất cả các phụ thuộc bổ sung cần thiết để hỗ trợ nó:

 • sudo apt-get install xubuntu-core

Bạn đã cài đặt một môi trường đồ họa. Đến đây bạn sẽ cài đặt một cách để xem nó từ xa.

Bước 2 - Cài đặt X2Go trên Server

X2Go đi kèm với hai thành phần chính: server , khởi động và quản lý phiên đồ họa trên máy từ xa và client mà bạn cài đặt trên máy tính local của bạn để xem và điều khiển máy tính hoặc ứng dụng từ xa.

Trong các version trước của Ubuntu (trước 18.04), x2goserver không có trong repository lưu trữ mặc định, vì vậy bạn phải làm theo các bước như sau để tải gói phần mềm . Ta để lại liên kết ở đây, chỉ để tham khảo, trong trường hợp gói bị loại bỏ trong các version Ubuntu trong tương lai. May mắn là Ubuntu 20.04, có tên mã là Focal Fossa, bao gồm gói bạn cần trong repository lưu trữ mặc định của nó, vì vậy việc cài đặt nhanh hơn.

Để cài đặt X2Go trên server của bạn, hãy nhập lệnh sau:

 • sudo apt-get install x2goserver x2goserver-xsession

Đến đây, server của bạn không cần cài đặt thêm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn đã làm theo khuyến nghị cài đặt SSH key trong Cài đặt server ban đầu với Ubuntu 20.04 , thì bạn cần có private key SSH của bạn trên mọi máy local mà bạn định sử dụng. Nếu bạn không cài đặt private key SSH, hãy đảm bảo bạn chọn một password mạnh.

Lưu ý: Lưu ý nếu bạn hết RAM, nhân Linux có thể đột ngột chấm dứt một số ứng dụng, dẫn đến việc bị mất. Nếu bạn đang sử dụng DigitalOcean Server và nhận thấy rằng các chương trình của bạn yêu cầu nhiều RAM hơn, bạn có thể tạm thời tắt Server của bạn và nâng cấp (thay đổi kích thước) lên một chương trình có nhiều bộ nhớ hơn .

Bạn đã cấu hình server của bạn . Nhập exit hoặc đóng cửa sổ dòng lệnh của bạn. Phần còn lại của các bước sẽ tập trung vào việc cấu hình client trên máy local của bạn.

Bước 3 - Cài đặt local ứng dụng client X2Go

X2Go đã sẵn sàng để sử dụng ngay khi xuất xưởng. Nếu bạn đang sử dụng Windows hoặc Mac OS X trên máy local của bạn , bạn có thể download phần mềm client X2Go tại đây . Nếu bạn đang sử dụng Debian hoặc Ubuntu, bạn có thể cài đặt ứng dụng client X2Go bằng lệnh này trên máy local của bạn :

 • sudo apt-get install x2goclient

Sau khi download phần mềm, bạn đã sẵn sàng để cài đặt nó. Mở trình cài đặt và chọn ngôn ngữ bạn muốn . Bây giờ đồng ý với giấy phép và để trình hướng dẫn bạn thực hiện các bước còn lại. Thông thường, không có bất kỳ lý do gì để thay đổi các giá trị mặc định, được điền trước trong các bước này.

X2Go hoạt động tốt khi xuất xưởng, nhưng nó cũng có khả năng tùy biến cao. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập tài liệu chính thức của X2Go .

Đến đây bạn đã cài đặt ứng dụng client trên máy tính để bàn, bạn có thể cấu hình cài đặt của nó và kết nối với server X2Go để sử dụng máy tính để bàn XFCE từ xa của bạn.

Bước 4 - Kết nối với Máy tính Từ xa

Khi bạn mở ứng dụng client X2Go lần đầu tiên, một cửa sổ sẽ xuất hiện. Nếu không, hãy nhấp vào Phiên ở menu trên cùng bên trái, sau đó chọn Phiên mới… .

Ảnh chụp màn hình ứng dụng client X2Go - Tạo phiên mới

Trong trường Tên phiên , hãy nhập thông tin nào đó để giúp phân biệt giữa các server . Sử dụng tên phiên đặc biệt hữu ích nếu bạn định kết nối với nhiều máy.

Nhập địa chỉ IP của server của bạn hoặc domain đủ điều kiện (FQDN) vào trường Server trong Server .

Nhập tên user bạn đã sử dụng cho kết nối SSH của bạn vào trường Đăng nhập .

Vì bạn đã cài đặt XFCE ở Bước hai, hãy chọn XFCE làm loại Phiên của bạn.

Cuối cùng, vì bạn kết nối với server bằng SSH key , hãy nhấp vào biểu tượng folder bên cạnh Sử dụng khóa RSA / DSA cho kết nối ssh và duyệt đến private key của bạn. Nếu bạn không chọn sử dụng các SSH key an toàn hơn, hãy để trống phần này; ứng dụng client X2Go sẽ yêu cầu password mỗi khi bạn đăng nhập.

Hiện tại, phần còn lại của cài đặt mặc định sẽ đủ dùng, nhưng khi bạn đã quen hơn với phần mềm, bạn có thể tinh chỉnh ứng dụng client dựa trên sở thích cá nhân của bạn .

Sau khi nhấn nút OK , bạn có thể bắt đầu phiên đồ họa của bạn bằng cách nhấp vào hộp màu trắng bao gồm tên phiên của bạn ở phía trên bên phải của hộp.

Cửa sổ chính của X2Go - Danh sách phiên

Nếu bạn đang chạy OS X trên máy local của bạn , OS X có thể nhắc bạn cài đặt XQuartz , bắt buộc phải chạy X11. Nếu vậy, hãy làm theo hướng dẫn để cài đặt nó ngay bây giờ.

Sau vài giây, màn hình từ xa của bạn sẽ xuất hiện và bạn có thể bắt đầu tương tác với nó.

Có một số phím tắt hữu ích mà bạn có thể sử dụng để có trải nghiệm tốt hơn trên các hệ điều hành dựa trên Windows và Linux.

Lưu ý: Hai tùy chọn đầu tiên này có thể thể hiện hành vi lỗi trên các version Windows hiện đại. Bạn vẫn có thể kiểm tra chúng tại thời điểm này, trong trường hợp các version X2Go sau này khắc phục sự cố. Nếu chúng không thành công, chỉ cần tránh sử dụng cùng một phím tắt trong tương lai.

CTRL+ALT+F sẽ bật và tắt chế độ toàn màn hình. Làm việc ở chế độ toàn màn hình có thể giống như một trải nghiệm máy tính để bàn local hơn. Chế độ toàn màn hình cũng giúp máy từ xa lấy các phím tắt thay vì máy local của bạn.

CTRL+ALT+M sẽ thu nhỏ chế độ xem từ xa, ngay cả khi bạn đang ở chế độ toàn màn hình.

CTRL+ALT+T sẽ ngắt kết nối khỏi phiên nhưng vẫn để GUI chạy trên server .Nó chỉ là một cách nhanh chóng để ngắt kết nối mà không cần đăng xuất hoặc đóng các ứng dụng trên server . Điều tương tự sẽ xảy ra nếu bạn nhấp vào nút đóng cửa sổ.

Cuối cùng, có hai cách bạn có thể kết thúc phiên từ xa và đóng tất cả các chương trình đồ họa đang chạy trong đó. Bạn có thể đăng xuất từ xa từ menu bắt đầu của XFCE hoặc bạn có thể nhấp vào nút được đánh dấu bằng một vòng tròn và một dòng nhỏ (như biểu tượng nguồn / chế độ chờ) ở góc dưới cùng bên phải của phần chính của màn hình X2Go.

Phương pháp đầu tiên sạch hơn nhưng có thể khiến các chương trình như phần mềm quản lý phiên hoạt động. Phương pháp thứ hai sẽ đóng mọi thứ nhưng có thể thực hiện điều đó một cách cưỡng bức nếu một tiến trình không thể thoát sạch. Trong cả hai trường hợp, hãy nhớ lưu công việc của bạn trước khi tiếp tục.

Cửa sổ chính của X2Go - Nút kết thúc phiên

Đến đây bạn đã truy cập và cấu hình thành công máy tính từ xa của bạn .

Kết luận

Trong hướng dẫn này, bạn đã sử dụng X2Go để tạo môi trường GUI từ xa và mạnh mẽ cho hệ điều hành Ubuntu. Đến đây bạn đã cài đặt và chạy, đây là một vài ý tưởng về việc sử dụng máy tính để bàn này:

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy truy cập trang web tài liệu chính thức của X2Go .


Tags:

Các tin liên quan

Cách cài đặt Discourse trên Ubuntu 18.04
2020-07-14
Cách cài đặt Discourse trên Ubuntu 20.04
2020-07-14
Cách tập trung log với Journald trên Ubuntu 20.04
2020-07-10
Cách cài đặt và cấu hình Drone trên Ubuntu 20.04
2020-07-09
Cách thiết lập Mattermost trên Ubuntu 18.04
2020-07-07
Cách cài đặt Jenkins trên Ubuntu 20.04
2020-07-03
Cách cài đặt và cấu hình Zabbix để giám sát an toàn server từ xa trên Ubuntu 20.04
2020-06-30
Cách thiết lập ứng dụng Node.js để sản xuất trên Ubuntu 20.04
2020-06-30
Cách cài đặt WordPress trên Ubuntu 20.04 với LAMP
2020-06-30
Cài đặt Elasticsearch, Logstash và Kibana (Elastic Stack) trên Ubuntu 20.04
2020-06-23